#15 Mẫu mộ tháp đá phật giáo đẹp ý nghĩa chuẩn phong thủy

Mộ tháp đá là một kiểu mộ đá được biết đến là một nét văn hóa đặc trưng của Phật giáo. Mộ tháp Phật giáo thường rất đẹp vì được thiết kế và thi công tỉ mỉ theo kiến trúc riêng, với tinh thần tâm linh đặc biệt. Mộ thường được làm từ chất liệu đá nguyên khối có trong tự nhiên, sau đó sẽ được các cơ sở làm mộ đá thiết kế hoa văn, kiểu mẫu, kích thước tùy thuộc vào yêu cầu của người đặt. Tháp mộ đá được xây dựng theo mục đích thờ cúng tâm linh của đạo Phật, cũng có thể là nơi tưởng nhớ các vị cao tăng phật tử đã an nghỉ. Dưới đây là các mẫu mộ tháp đá, mộ tháp Phật giáo được nhiều người lựa chọn tại BinhMinhStone, các bạn hãy cùng tham khảo nhé.

Hiển thị tất cả 4 kết quả

Nội Dung Chính

Mộ tháp đá là gì?

Mộ tháp đá được nhiều người biết đến với rất nhiều các tên gọi khác nhau như tháp mộ đá, có người gọi là tháp thờ cốt hay tháp thờ tro cốt, cũng có người gọi là tháp đá để hũ tro cốt,…

Đúng như cái tên thì mộ tháp đá sẽ có hình dạng của một chiếc tháp bút, thường được xây dựng để thờ cúng Đức Phật, là nơi tưởng niệm an nghỉ của các vị cao tăng phật tử khi đã qua đời. Ở một số nơi thì người ta còn xây dựng mộ tháp đá để sau khi an táng người thân, sẽ đặt hũ tro cốt tại đây.

mo-thap-da-1
Mộ tháp đá thường có hình dạng giống tháp bút

Mẫu mộ tháp đá, mộ tháp Phật giáo đẹp tại Bình Minh Stone

Dưới đây là các mẫu mộ tháp đá, mộ tháp Phật giáo đẹp tại cơ sở làm mộ tháp đá Bình Minh Store dành cho bạn tham khảo qua.

mo-thap-da-2
Hình ảnh công trình thi công mộ tháp đá thực tế
mo-thap-da-3
Mẫu tháp mộ đá được ưa chuộng cho khách hàng tham khảo
mo-thap-da-4
Mộ tháp có nhiều kiểu kiến trúc khác nhau
mo-thap-da-5
Mộ tháp có nhiều kiểu hoa văn và yêu cầu về độ tinh xảo khác nhau
mo-thap-da-6
Mẫu mộ tháp đá cũng đa dạng về số lượng mái mộ
mo-thap-da-7
Mẫu mộ tháp đá với nét đẹp uy nghiêm
mo-thap-da-10
Mẫu mộ tháp đá xây dựng trong đền chùa
mo-thap-da-12
Mẫu mộ tháp Phật giáo bằng chất liệu đá trắng
mo-thap-da-13
Mô phỏng mộ tháp đá trước khi bắt tay vào thi công
mo-thap-da-14
Mộ tháp đá đẹp cần có bản vẽ 3D phác thảo
mo-thap-da-15
Bản vẽ thiết kế chi tiết mộ tháp cho bạn xem xét
mo-thap-da-16
Khu lăng mộ gia đình xây dựng mộ tháp đá
mo-thap-da-17
Bản vẽ khu lăng mộ tháp đá cho khách hàng tham khảo
mo-thap-da-18
Việc lựa chọn mẫu mộ tháp đá đang càng được ưa chuộng
mo-thap-da-19
Bản vẽ mộ tháp đá từ góc nhìn bao quát trên cao
mo-thap-da-21
Hình ảnh thi công mộ tháp đá thực tế
mo-thap-da-22
Công trình mộ tháp đá đã nghiệm thu thực tế
mo-thap-da-25
Mộ tháp đá với thiết kế bé nhỏ gọn cho bạn tham khảo

Ưu điểm của mộ tháp đá

Tại sao thay vì sử dụng những kiểu mộ thông thường thì người ta lại sử dụng mộ tháp đá? Đó là vì Mộ tháp Phật giáo này có những ưu điểm so với các loại kiểu mộ khác.

Ý nghĩa tâm linh

Nếu như nói đến vấn đề tâm linh thì người ta hay nghĩ đến đạo Thiên Chúa với những ngôi mộ Công Giáo, được xây dựng có thánh giá là biểu tượng. Thì khi nhắc đến đạo Phật, chúng ta ta sẽ nghĩ đến ngay mộ tháp đá hay là mộ tháp Phật giáo.

Mộ tháp đá chính là biểu tượng đặc trưng rất riêng của Phật giáo, là nơi thể hiện sự tôn nghiêm, kính trọng đối với những người đã khuất. Theo quan niệm từ rất lâu của đạo Phật thì các tòa tháp đá cao trên mộ sẽ giúp người đã khuất bao gồm các: Tăng, ni, phật tử… Sẽ được đến gần hơn với Đức Phật trên trời, nơi miền Cực Lạc.

mo-thap-da-8
Mộ tháp đá được ưa chuộng bởi giàu ý nghĩa tâm linh tôn giáo

Bền bỉ với thời gian

Chính vì được làm từ đá tảng nguyên khối có trong thiên nhiên, tháp mộ đá được các cơ sở làm mộ cẩn thận di chuyển về tại địa điểm điêu khắc đá. Sau đó được lên bản thiết kế cụ thể tùy thuộc vào loại đá, tỉ mỉ lên từng chi tiết họa tiết điêu khắc trên đá để có được tạo hình đẹp nhất. Cuối cùng sẽ có những phương pháp bảo dưỡng tốt nhất. Đó chính là lý do mộ tháp đá có độ bền cao, có thể bền bỉ cùng thời gian.

>>Xem ngay: 99+ Mẫu lăng mộ đá Ninh Bình nguyên khối nhiều người lựa chọn tại đây

Có tính thẩm mỹ cao

Vì được thiết kế riêng theo yêu cầu, theo nét đặc trưng văn hóa Phật giáo, theo tính tâm linh nên người nghệ nhân thường sẽ đặt tâm huyết rất lớn khi chạm trổ và làm nên mộ tháp đá. Có thể thấy hầu hết các ngôi mộ tháp đá đều mang một nét thẩm mỹ rất riêng và rất đẹp.

mo-thap-da-9
Hình ảnh mộ tháp đá đẹp với những nét điêu khắc tinh xảo

Các loại cấu trúc của mộ tháp đá

Cũng như các loại hình xây dựng khác thì mộ tháp Phật giáo cũng có các loại cấu trúc cấu thành. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về các cấu trúc của mộ tháp đá đó nhé!

Kiến trúc của mộ tháp đá phật giáo

Về phần kiến trúc mộ tháp đá mục đích để thờ cúng hài cốt sẽ có có hai kiểu thông thường đó là: Tháp thờ theo kiểu đạo Phật giáo nguyên bản và đạo Phật giáo đại thừa.

Đây sẽ là cơ sở để chọn hình thức tháp mộ đá Stupa hay mộ tháp đá Pagoda. Kiến trúc xây dựng sẽ được dựa vào chức năng của tháp để chọn ra hình thức xây dựng. Ví dụ như tháp thờ hạt xá lợi thì sẽ có xá lợi của Phật tổ, của Bồ tát, của các vị La hán hay của cao tăng đã đắc đạo,… Qua đó mới có thể biết rõ để thiết kế, điêu khắc hoa văn, kích thước mộ tháp đá sao cho phù hợp và đúng với Phật giáo.

mo-thap-da-23
Kiến trúc mộ tháp đá thường được chia làm 2 kiểu

Hình dáng của mộ tháp đá thờ cốt

Có rất nhiều hình dáng, kiến trúc của mộ tháp đá sẽ có loại hình vuông, hình tròn, hình bát giác hay hình tháp lục giác,… được phân chia theo nhiều loại khác nhau. Như mộ tháp Phật giáo dành để thờ cúng tro cốt sẽ có hình tòa tháp nhiều tầng, mỗi tầng tháp sẽ được thiết kế, chạm trổ hoa văn hướng Phật từ đá tự nhiên nguyên khối. Hình ảnh mộ tháp đá thường được nhiều người sử dụng nhất hiện nay, để đựng tro cốt sẽ là tháp có hình dáng là hình bát giác, trên đỉnh có đài sen mang lại sự tâm linh vô cùng lớn.

Cấu tạo của mộ tháp đá

Cấu tạo chính để làm nên ngôi mộ tháp đá Phật giáo đó chính là đá nguyên khối tự nhiên. Cụ thể của từng kiểu mộ tháp đá` sẽ được cấu tạo bởi các loại đá khác nhau:

  • Mẫu mộ tháp đá mục đích thờ tro cốt sẽ sử dụng loại đá xanh đen, loại đá này có độ cứng, bền cao, phù hợp với tâm linh.
  • Mẫu mộ tháp đá dành cho việc thờ xá lợi thường dùng màu đá thiên nhiên xanh rêu. Loại đá nằm sâu trong lòng đất, độ mịn cao, thớ đá đẹp, chịu được điều kiện thời tiết khí hậu khắc nghiệt, trải qua thời gian sẽ sáng và đẹp hơn.
  • Ngoài ra để làm mộ tháp đá còn có các loại đá có cấu tạo màu trắng, vàng  có thể xây dựng nhiều kiểu mẫu mộ tháp Phật giáo.

Tham khảo thêm: Top 20 mẫu lăng thờ đá, đình đá giá tốt chất lượng cao

Các chất liệu xây dựng mộ tháp đá

Hiện nay mộ tháp đá nói riêng hay mộ đá mỹ nghệ nói riêng có thể được chế tác từ nhiều chất liệu đá khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và nhu cầu của gia chủ mà mỗi loại mộ sẽ có chất liệu khác nhau. Sau đây là những chất liệu làm mộ tháp Phật giáo phổ biến nhất cho khách hàng tham khảo:

Đá xanh

Đá xanh (hay thường được gọi là đá xanh Thanh Hóa) là một nguyên vật liệu được ưa chuộng nhất trong việc chế tác mộ tháp đá bởi kiểu dáng và màu sắc đẹp không cần phải bàn cãi của nó. Loại đá này chủ yếu có ở Ninh Bình, Thanh Hóa và Nghệ An. Đá xanh, không quá giòn như các loại đá khác, đặc điểm nổi bật của nó là không thấm nước, có bề mặt mịn dễ vệ sinh, cứng, nặng, rất thích hợp để làm mộ đá đẹp.

Ngoài ra, chính vì màu sắc đặc trưng đậm nét cổ kính của đá xanh Thanh Hóa nên hầu như những mẫu mộ tháp đá đẹp đều làm từ chất liệu này. Trong chất liệu đá xanh gồm 2 loại là đá xanh rêu và đá xanh đen:

  • Đá xanh rêu: Độ bền của loại này khá cao cùng với sắc xanh rêu tự nhiên. Tuy nhiên, vì độ cứng của chất đá này khá cao do có thành phần kim loại, vì vậy nên việc điêu khắc hoa văn trên mộ tháp Phật giáo sẽ là khá phức tạp.
  • Đá xanh đen: Đá xanh đen có sắc xanh xám cổ điển, cùng giá thành hợp lý hơn đá xanh rêu. Nhược điểm duy nhất của chất đá này là sự xuất hiện các đường gân trắng nên tính thẩm mỹ không đẹp bằng.

Đá trắng

Đá trắng, khác với chất liệu đá xanh, lại thường ít được lựa chọn để xây dựng mộ tháp đá. Đặc điểm của loại đá trắng cũng gần giống với đá xanh, tuy nhiên loại đá này sẽ hiếm hơn. Do đó đá trắng thường chỉ được dùng để chế tác xây dựng mộ tổ.

Đá hoa cương

Đá hoa cương hay còn thường được gọi là đá Granite được nhập khẩu từ bên ngoài. Đặc điểm của mộ đá hoa cương là khá cứng và bóng nên rất khó để chạm trổ. Màu sắc của đá hoa cương rất đa dạng như là: xanh, đen, tím, xám… tạo nên sự sang trọng cho mộ tháp Phật giáo.

Ứng dụng của tháp mộ đá, mộ tháp phật giáo

Như đã đề cập rất nhiều ở phía trên, mộ tháp đá được xây dựng trong các khu mộ để làm nơi thờ cúng ông bà, những người đã khuất theo Phật giáo. Mộ tháp Phật giáo còn dùng để thờ cúng tro cốt của các tăng ni, phật tử, xá lợi…

Ngoài ra, những hoa văn cúng như hình dáng của mộ tháp đá còn được sử dụng như vật trang trí ở các điện, các đền, chùa… Vì nó mang những nét đặc trưng của đạo Phật. Có thể tạo hình nhiều hình dáng, kích thước, hoa văn khác nhau để trang trí cho phù hợp và mang được tính chất tâm linh vốn có của mộ tháp đá.

mo-thap-da-26
Hình ảnh mộ tháp đá ứng dụng trong đời sống
mo-da-phat-giao-26
Mộ đá Phật Giáo với nét đẹp tâm linh trang trọng

Xem thêm: 30 Mẫu mộ đá 3 mái chạm khắc tinh xảo giá tốt nhất

Báo giá mộ tháp đá trọn gói giá tốt

Giá thành để xây mộ tháp đá sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong quá trình xây dựng như chất liệu đá, kiểu dáng mộ, kích thước mộ, địa hình nơi lắp đặt, hay thời gian để hoàn thành, …Vì vậy nếu có nhu cầu xây dụng mộ tháp đá trọn gói, bạn có thể liên hệ với Bình Minh Stone qua hotline 0912 396 986 – 0942 857 378 để được tư vấn và báo giá cụ thể nhất.

Cơ sở làm mộ tháp đá, mộ tháp Phật giáo đẹp

Hiện nay, thị trường thiết kế chế tác và thi công mộ tháp đá đang ngày càng trở nên phổ biến và bão hòa. Vậy nên việc lựa chọn một cơ sở uy tín, chuyên nghiệp và sáng tạo nhưng giá cả vẫn phải hợp lý là điều mà khách hàng đang thực sự quan tâm. Một trong những cơ sở làm mộ tháp đá, mộ tháp Phật giáo đẹp nhất trên thị trường hiện nay phải kể đến Bình Minh Stone.

Đây là cơ sở có những mẫu thiết kế vô cùng ấn tượng đối với mộ tháp đá, những mẫu thiết kế đẹp và đúng với tinh thần của đạo Phật. Những nét tinh hoa đặc trưng đều được khắc họa một cách bay bổng nhất, tạo cảm giác tâm linh rất cao.

Bình Minh Stone – Đơn vị chế tác thi công với nhiều năm kinh nghiệm cùng vốn hiểu biết phong phú về việc chế tác điêu khắc đá mỹ nghệ, đội ngũ thợ chế tác lành nghề, làm việc bài bản, cam kết sẽ mang đến sản phẩm tháp mộ đá chất lượng nhất với nhiều mẫu mã đẹp cho khách hàng. Một số ưu điểm khi bạn tìm đến Bình Minh Stone có thể kể đến là:

Chất lượng sản phẩm vượt trội trên thị trường

Các loại đá được Bình Minh Stone lựa chọn và sử dụng đều là đá nguyên khối chất lượng tốt nhất trên thị trường. Nhờ đó, các sản phẩm mộ tháp đá đẳng cấp và bền đẹp được chế tác nên. Bên cạnh đó, Bình Minh còn chuyên thi công kết hợp thủ công và công nghệ hiện đại, tạo nên sản phẩm chất lượng nhất đến tay khách hàng.

Nghệ nhân chế tác tay nghề cao và chuyên nghiệp

Mỗi sản phẩm mộ tháp đá của đơn vị Bình Minh Stone được chế tác bởi các đội ngũ nghệ nhân lành nghề, tâm huyết với nhiều năm kinh nghiệm. Họ am hiểu từng nét hoa văn của mộ, cùng độ tinh tế của sự chạm khắc,… để có thể tạo nên sản phẩm với độ tinh xảo cao nhất cho gia chủ.

Giá thành sản phẩm hợp lý và cạnh tranh

Đá mỹ nghệ của Bình Minh Stone cam kết mang đến chất lượng tốt nhất cho khách hàng nhưng giá cả lại cực kỳ phải chăng. Chúng tôi hiểu cách tối ưu chi phí cho khách hàng để họ nhận lại được sản phẩm vượt cả mong đợi của mình.

mo-thap-da-24
Một công trình mộ tháp đá đẹp cần một đơn vị thi công uy tín

Công nghệ chế tác mộ đá hiện đại tiên tiến

Không chỉ có các nghệ nhân đa tài, Bình Minh Stone còn sở hữu nhiều thiết bị tân tiến dùng trong việc chạm khắc như máy CNC, hệ thống cẩu trục, máy đục 3 chiều,… Đối với các chi tiết điêu khắc đá chưa thực hiện được thủ công thì hệ thống các thiết bị máy móc này sẽ hỗ trợ tối đa cho quá trình làm nên mộ tháp đá.

Hỗ trợ vận chuyển toàn quốc và thi công lắp đặt tận nơi

Các sản phẩm mộ tháp Phật giáo khi hoàn thành sẽ cần được vận chuyển và lắp đặt tại nơi mà khách hàng yêu cầu. Bình Minh chúng tôi sẽ hoàn thiện trọn gói cho mọi khách hàng trên mọi miền toàn quốc mà vẫn đảm bảo chất lượng và thời gian thi công.

Với phương châm hết mình vì khách hàng. đó là: “ Nhiệt Tình – Bền Bỉ – Trung Thực – Tận Tâm” luôn mong muốn mang đến những sản phẩm hoàn thiện nhất đến với khách hàng.

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm với những sản phẩm của cơ sở vì tại đây có những người nghệ nhân điêu khắc dày dặn kinh nghiệm, và làm việc với tinh thần chuyên nghiệp, biết lắng nghe các yêu cầu của khách hàng và thực hiện hóa nó lên phần mộ tháp đá. Luôn luôn khắc khe với từng sản phẩm sẽ ra mắt trên thị trường, đó chính là ưu điểm khiến nhiều người tin tưởng chọn đặt mộ tháp đá tại cơ sở.

Với bài viết ở phía trên, mong rằng các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về mộ tháp đá của Phật giáo, những ưu điểm mà ngôi mộ này mang lại. Với những mẫu mộ tháp đá được tổng hợp ở trên từ Bình Minh Stone, bạn sẽ dễ dàng chọn lựa một nơi an nghỉ, thờ cúng tôn nghiêm và trang trọng cho những người đã khuất. Nếu bạn cần tư vấn một cách cụ thể hơn bạn có thể liên hệ với chúng tôi:

  • Địa chỉ: Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình.
  • Hotline: 0912 396 986 – 0942 857 378
  • Email: binhminhstonenb@gmail.com
⭐ Giá tốt
✅ Cam kết giá hợp lý nhất thị trường
⭐ Đa dạng mẫu mã
✅ Đầy đủ các loại sản phẩm đá mỹ nghệ
⭐ Nghệ nhân lành nghề
✅ Chế tác thủ công từ những nghệ nhân tại làng đá Ninh Bình
⭐ Kích thước chuẩn phong thủy
✅ Sản phẩm được thiết kế chuẩn thước Lỗ Ban
⭐ Hỗ trợ lắp đặt toàn quốc
✅ Giao hàng và thi công tận nơi cho khách hàng
5/5 - (1 bình chọn)
Liên hệ