Hoa văn lăng mộ đá là gì? Những mẫu hoa văn lăng mộ đá đẹp 

Lăng mộ đá là nét đẹp tâm linh dành của người Việt Nam. Bên cạnh đó thì hoa văn lăng mộ đá là một yếu tố góp phần làm cho các công trình tâm linh thêm trang nghiêm. Sau đây bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hoa văn lăng mộ đá là gì? Những mẫu hoa văn lăng mộ đá đẹp nhất hiện nay nhé!

Hoa văn trên lăng mộ đá có nghĩa là gì?

Hoa văn lăng mộ đá góp phần làm tăng thêm nét đẹp tinh xảo của những ngôi mộ. Những hoa văn tinh tế và sắc sảo luôn thu hút khách hàng. Đặc biệt mỗi loại hoa văn, kiểu dáng hoa văn trên lăng mộ đều mang được những ý nghĩa khác nhau và được trình bày phù hợp theo từng phong tục tập quán của người Việt Nam chúng ta.

Các loại hoa văn như rồng phượng, hoa sen, tùng cúc trúc mai,… đây là những hình ảnh quen thuộc được chạm khắc ở trên các mẫu mộ đá nguyên khối hay trên khu lăng mộ đá. Mỗi hình ảnh đều mang những ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

hoa văn lăng mộ đá 1

Ý nghĩa của hoa văn lăng mộ đá

Không chỉ để trang trí ở các lăng mộ hoa văn lăng mộ đá còn thể hiện những ý nghĩa riêng của nó. Dưới đây là một số loại hoa văn với những ý nghĩa đặc biệt mà bạn nên biết:

Ý nghĩa của hoa văn hình rồng phượng

Rồng và phượng là hình ảnh chỉ có ở trong trí tưởng tượng của con người. Ở phương Đông, chúng được xem như là biểu tượng của sức mạnh, sự uy quyền. Vì thế, khi sử dụng làm họa tiết trang trí trên các khu lăng mộ đá, người ta thường tin rằng nó sẽ đem đến sự thịnh vượng cho con cháu. Đồng thời, nó còn có tác dụng xua đuổi tà ma và cân bằng âm dương.

Xem ngay: Mẫu mộ đơn đẹp tại đây

Ý nghĩa của hoa văn hình sen và đài sen

Hoa sen là một loài hoa biểu trưng khi nhắc đến Phật giáo. Ha tiết hoa sen cũng được chạm khắc ở nhiều vị trí khác ở trên lăng mộ đá.

Hoa sen biểu trưng cho sự thanh khiết và tinh khôi, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. Hoa sen còn đại diện cho sự vị tha và tấm lòng nhân hậu và hướng thiện.

Ý nghĩa của hoa văn chữ Hán

Những chữ Hán được sử dụng nhiều nhất khi thi công lăng mộ đá đó là 5 chữ “ phúc – lộc – thọ – tâm – đức”. Đúng với tên từng chữ, ý nghĩa của hoa văn chữ Hán là mang đến phúc lộc, may mắn và sự trường thọ cho con cháu. Ngoài ra còn là cầu mong phước lành, sự siêu thoát và viên mãn cho thế giới bên kia.

hoa văn lăng mộ đá 2

Ý nghĩa của hoa văn được khắc trên mộ đá công giáo

Đạo công giáo đề cao sự đơn giản và thanh cao nên các khu lăng mộ của họ cũng không cầu kỳ. Chủ yếu, lăng mộ công giáo luôn thể hiện những hoa văn của các biểu tượng đặc trưng của công giáo.

Ý nghĩa của cây thánh giá

Cây thánh giá được xem là hiện thân của Chúa, đây là biểu tượng cao cả nhất của đạo công giáo. Trên các phần mộ của người theo đạo thì cây thánh giá được đặt ở vị trí cao nhất, thể hiện sự thành kính đối với Chúa GiêSu. Ngoài ra, hình ảnh cây thánh giá còn được chạm khắc trang trí ở những vị trí khác của khu lăng mộ.

Ý nghĩa hoa văn cây nho

Trong đạo Thiên Chúa, cây nho là loài cây có ý nghĩa biểu trưng đặc biệt. Cây nho là biểu tượng cho sự đoàn kết và trung thành. Thân cây là Chúa và các cành cây chính là các con chiên của Chúa. Những chùm nho chín mọng ở trên cành chỉ có được khi mà cành cây bám chặt vào thân, như con chiên không thể sống mà không có Chúa.

hoa văn lăng mộ đá 3

Ý nghĩa hình ảnh thiên thần

Trong đạo Thiên Chúa, người ta quan niệm thiên thần là do Chúa tạo ra. Bởi vì Chúa không thể hiện hữu khắp mọi nơi nên đã tạo ra các thiên thần để giúp việc cho Chúa. Khi chạm khắc hình ảnh các thiên thần lên lăng mộ, người công giáo cho rằng đó như là các thiên thần hộ mệnh, bảo vệ linh hồn người đã mất.

Ý nghĩa hoa văn quyển kinh thánh

Kinh thánh xem như là bảo vật của Thiên Chúa giáo. Mọi giáo lý và nguyên tắc đều được lưu giữ ở trong kinh thánh và truyền đạt lại cho các con chiên. Ý nghĩa của kinh thánh khi được đặt ở trên các ngôi mộ là lời nhắc nhở, lời dạy của Chúa. Dù đã sang thế giới bên kia nhưng người công giáo vẫn luôn tin tưởng và trung thành với Chúa.

Những mẫu hoa văn lăng mộ đá đẹp hiện nay

Hoa văn hình rồng phượng

hoa văn lăng mộ đá 4

Hoa văn hình sen

hoa văn lăng mộ đá 5

Hoa văn cây nho

hoa văn lăng mộ đá 6

Tham khảo thêm: 100+ Mẫu Mộ Đá Đẹp Nguyên Khối Ninh Bình [Báo Giá Rẻ]

Bình Minh Stone đơn vị chuyên điêu khắc hoa văn lăng mộ đá chuyên nghiệp uy tín

Với sứ mệnh mang đến những vật phẩm tâm linh chất lượng, uy tín đến người dùng. Công ty Cổ phần điêu khắc đá Bình Minh sở hữu một đội ngũ nghệ nhân lâu năm, tay nghề cao, tạo nên các sản phẩm thờ cúng đa dạng độc đáo. Đến với Bình Minh Stone bạn còn được tư vấn nhiệt tình chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIÊU KHẮC ĐÁ BÌNH MINH

  • Xưởng sản xuất: Làng nghề Đá mỹ nghệ, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
  • Hotline:  0912 396 986 – 0942 857 378
  • Email: binhminhstonenb@gmail.com
  • Website: binhminhstone.vn

Hoa văn lăng mộ đá chứa đựng những ý nghĩa thiêng liêng, làm cho các công trình trở nên tinh xảo và đẹp mắt. Bạn cần lựa chọn những loại hoa văn phù hợp với tín ngưỡng và tôn giáo để có những sản phẩm tâm linh ưng ý.

5/5 - (1 bình chọn)

Xem thêm:

Bài viết cùng chủ đề

Liên hệ