Lỗ thông thiên khi xây mộ là gì? Ý nghĩa và kích thước chuẩn 

Lỗ thông thiên khi xây mộ là gì? Tại sao cần có lỗ thông thiên trên mộ đá? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn những thông tin cụ thể và ý nghĩa quan trọng của lỗ thông thiên khi xây mộ, hy vọng sẽ giúp công việc xây mộ phần cho người đã khuất  của bạn đảm bảo được các yếu tố tâm linh nhất.

Định nghĩa lỗ thông thiên khi xây mộ

Theo phong thủy, lỗ thông thiên chính là cánh cửa giao lưu giữa hai luồng khí âm và dương. Đây là nơi giúp cho không khí bên trong và bên ngoài mộ được lưu thông dễ dàng hơn. Việc thông thoáng sẽ giúp cho mộ phần được nhận nhiều sinh khí, cân bằng được âm dương.

Lỗ thông thiên khi xây mộ 1

Ý nghĩa và tầm quan trọng của lỗ thông thiên khi xây mộ

Bất cứ ngôi mộ nào cũng bắt buộc phải có lỗ thông thiên để âm khí sản sinh trong ngôi mộ có lối thoát ra ngoài để không ảnh hưởng đến vận khí ngôi mộ. Lỗ thông thiên trên mộ còn có vai trò mang đến sự hưng thịnh của cả con cháu trong dòng tộc. Lỗ thông thiên khi xây mộ còn giúp ngôi mộ lưu thông khí tốt, luôn tràn đầy sinh khí của trời đất và mang đến những vận khí tốt lành cho ngôi mộ.

Tuy nhiên, nếu ngôi mộ không có lỗ thông thiên hoặc lỗ quá nhỏ bị che lấp thì những âm khí xấu trong mộ sẽ không thể thoát ra ngoài được dẫn đến việc âm khí xấu độc hại bị tích tụ. Nếu để lâu sẽ có hại cho ngôi mộ đó và còn ảnh hưởng đến hậu vận của con cháu. Vận khí ngôi mộ sẽ xấu đi, đồng thời khiến cho sự hưng thịnh của con cháu ngày càng xuống dốc.

Vì vậy, lỗ thông thiên có vai trò rất quan trọng, không thể thiếu trong các khu lăng mộ nhưng vị trí đặt lỗ thông thiên như thế nào cho hợp phong thủy không phải ai cũng biết. Do đó, cần tham khảo kích thước, vị trí từ những nghệ nhân lành nghề am hiểu phong thủy.

Lỗ thông thiên khi xây mộ 2

Kích thước của lỗ thông thiên trên mộ chuẩn

Lỗ thông thiên khi xây mộ có thể lựa chọn nhiều hình dạng khác nhau như hình tròn, hình chữ nhật, hình vuông… Tùy thuộc vào kích thước thực tế của từng ngôi mộ mà sẽ có kích thước phù hợp cho phần lỗ thông thiên của mộ đó.

Kích thước lỗ thông thiên thường phụ thuộc vào diện tích của mặt mộ, nên làm rộng để đảm bảo khí âm dương được hòa hợp, nhưng cũng không nên làm to quá khiến thành đá mỏng đi, ảnh hưởng đến kết cấu và độ bền của mộ đá. Thường kích thước này khoảng 25*30 hoặc 30*40.

Theo lời khuyên từ các nghệ nhân lành nghề, để lăng mộ đá đáp ứng được các yếu tố phong thủy thì nên suy nghĩ đến thiết kế lỗ thông thiên ngay từ ban đầu khi xây dựng mộ và kích thước càng lớn càng tốt.

Tại Đá Mỹ Nghệ Bình Minh, chúng tôi luôn ưu tiên đến yếu tố Lỗ thông thiên ngay từ khi thiết kế và xây dựng mộ đá.

Lỗ thông thiên khi xây mộ 3

Những lưu ý về lỗ thông thiên khi xây mộ

Phần mộ là nơi an nghỉ cuối cùng cho người đã khuất, chính vì vậy nên cần sự thanh tịnh, yên bình. Không chỉ thể hiện sự hiếu thuận của con cháu, việc xây dựng mộ phần còn liên quan nhiều đến vận mệnh con cháu trong nhà. Do đó, việc xây mộ phần cần rất được chú trọng, tránh phạm phải những lỗi đại kỵ trong phong thủy, gây ra những ảnh hưởng không tốt.

 • Cần đảm bảo kích thước lỗ đúng chuẩn so với bề mặt mộ. Nếu quá to  sẽ phủ kín mặt mộ, quá nhỏ thì khí âm dương không thông được, ảnh hưởng đến sinh khí, tạo ra nhiều luồng khí không tốt.
 • Vì bản thân bề mặt đá làm mộ là những khối liền không có lỗ, nên phải lưu ý tạo lỗ thông thiên để giảm áp lực giữa khí và nước. Ngoài ra, việc này còn giúp cơ thể người đã khuất phân hủy tốt, từ đó phong thủy cũng tốt.
 • Việc đại kỵ trong phong thủy là xây kín mặt trên mộ mà không để lỗ thông thiên khi xây mộ hoặc có kích thước quá nhỏ không cân đối sẽ có ảnh hưởng không tốt. Nếu không có lỗ thông thiên, thi thể người chết khi phân hủy sẽ tạo ra áp lực, khí âm tạo ra cũng sẽ không thể thoát ra ngoài. Đây chính là điều đại kỵ trong phong thủy.
 • Lỗ thông thiên được coi như là cửa nhà, nơi ra vào, nên cần đặt ở nơi sạch sẽ thoáng mát. Nhiều gia đình hay trang trí hoa cỏ trên mặt mộ, nhưng lưu ý rằng không trồng cây có gai, chỉ trồng cây cỏ xanh, cỏ tự nhiên, thân mềm.
 • Để đảm bảo các yếu tố phong thủy, tâm linh cũng như để lòng thành của con cháu với người đã khuất được tròn đầy. Hãy thật cẩn trọng chỉn chu, nghiên cứu thật kỹ trước khi thi công và tu sửa phần mộ.

Lỗ thông thiên khi xây mộ 4

Địa chỉ chế tác đồ thờ đá mỹ nghệ uy tín, chất lượng Bình Minh Stone

Công ty cổ phần điêu khắc đá Bình Minh là địa chỉ uy tín chuyên thi công và thiết kế lăng mộ đá, đồ thờ đá đạt chuẩn cũng như thiết kế lỗ thông thiên khi xây mộ chất lượng chuẩn phong thủy. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực đá mỹ nghệ phong thủy và thi công lăng mộ đá mỹ nghệ, chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho khách hàng sản phẩm chế tác mộ có lỗ thông thiên hoàn hảo nhất, chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Ngoài ra, thiết kế thi công lăng mộ  đá tại Bình Minh Stone luôn có mức giá rẻ nhất trên thị trường nên quý khách hàng hoàn toàn yên tâm lựa chọn. Đến với chúng tôi, quý khách còn được tư vấn chuyên sâu về phong thủy cũng như kích thước lỗ thông thiên sao cho phù hợp nhất với phần mộ.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIÊU KHẮC ĐÁ BÌNH MINH

 • Trụ sở chính: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Xưởng sản xuất: Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Xưởng trưng bày sản phẩm: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Hotline: 0912 396 986 – 0942 857 378
 • Email: binhminhstonenb@gmail.com
 • Website: binhminhstone.vn
5/5 - (3 bình chọn)

Xem thêm:

Bài viết cùng chủ đề

Liên hệ