Long ly quy phụng là gì? Ý nghĩa tứ linh trong phong thủy

Ở Việt Nam nổi tiếng với tượng sư tử đá, nhưng đã bao giờ bạn nghe đến tứ linh xuất hiện trong văn hóa Việt Nam, nổi tiếng hơn ở các nền văn hóa Trung Quốc và Nhật Bản. Tứ linh ấy được khắc họa trong kiến trúc tâm linh Việt Nam hay còn gọi với cái tên là “Long ly quy phụng”. Vậy Long Ly Quy Phụng là gì ? Sau đây cùng tìm hiểu tứ linh kĩ hơn qua bài viết sau nhé !

Tứ linh là gì? Long Ly Quy Phụng là những con vật nào?

Tứ linh hay còn được biết là Tứ thụy tượng trưng cho những điều tốt lành và cát tường đến mọi nhà. Đó là các loài linh thú lớn trong thần thoại Trung Hoa và lan dần sang các nước Đông Á, tuy nhiên đây là các loài thú không có thật trừ loài rùa.

Tứ linh là tên gọi chung cho Long Ly Quy Phụng. Vậy Long Ly Quy Phụng là gì ? Chính là 4 loài vật lần lượt rồng, kỳ lân, rùa, phượng hoàng được bắt nguồn từ 4 linh thần là Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước đại diện cho 4 yếu tố hội tụ nơi đất trời là nước, lửa, đất và gió.

Long ly quy phụng là gì 1

Ý nghĩa của trong phong thủy của Long Ly Quy Phụng

Long Ly Quy Phụng được nhắc đến và có sức ảnh hưởng rất lớn đối với phong thủy. Mỗi loài vật lại tượng trưng cho một điều tốt lành và mang đến sự cát tường cho gia chủ. Cùng tìm hiểu cụ thể ý nghĩa ấy qua từng loài vật :

Ý nghĩa của Long trong phong thủy

Được gọi tên đầu tiên trong tứ linh là Long – loài rồng. Rồng là hiện thân của tài lộc, sức khỏe và mang lại tài lộc và công danh. Vì lẽ rồng là thần thú không có thật nên có ý nghĩa càng to lớn hơn trong văn hóa và tín ngưỡng của nhiều nước trên khu vực Châu Á.

Rồng được tôn sùng là thiên tử, long vương ở Trung Quốc bởi họ tin rằng rồng nắm giữ tinh hoa trời đất có khả năng tạo ra mưa gió đẩy mạnh mùa màng. Và ở Việt Nam thì loài rồng là cội nguồn, là gốc gác của dân tộc ta. Bởi là người Việt không ai là không nhắc đến truyền thuyết “ Con Rồng cháu Tiên “

Ngoài ra rồng còn mang lại nhiều tài lộc cho mọi người. Trong làm ăn, xây dựng việc thờ rồng sẽ mang lại nhiều nguồn sinh khí và phát đạt hơn.

Long ly quy phụng là gì 2

Ý nghĩa của Ly trong phong thủy

Tiếp sau Long sẽ là Ly hay còn gọi là loài lân. Ly là biểu tượng của trí tuệ con người. Sự ra đời và xuất hiện của lân là dự báo cho một năm thái bình, thịnh vượng và nhiều điều may. Minh chứng rõ hơn là vào dịp tết Trung Thu ở Việt Nam các đoàn lân thường xuất hiện mang lại niềm vui và phấn khởi cho mọi người.

Đối với phong thủy việc có tượng đá lân sẽ giúp hóa hung thành cát, biến những điều không tốt đẹp trở nên êm xuôi và an lành. Trong truyền thuyết và cho đến tận bây giờ tạo hình của lân vẫn không theo một sự ràng buộc nào cả, chỉ biết rằng đó là loài động vật móng guốc, phủ kín vảy cá.

Long ly quy phụng là gì 3

Ý nghĩa của Quy trong phong thủy

Trong tứ linh thì Quy – loài rùa là con vật duy nhất có trong tự nhiên. Rùa là biểu trưng cho sức khỏe dồi dào và trường thọ ở con người. Đây là loài bò sát lưỡng cư có sức sống rất mãnh liệt, nó vẫn sống được dù yếu tố môi trường khắc nghiệt thậm chí không có thức ăn.

Trong truyền thuyết Việt Nam đã từng nhắc đến thần kim quy giúp vua dựng nước và giữ nước. Từ đó trong tiềm thức mỗi người Việt và trong phong thủy rùa là loài tượng trưng cho sự thanh cao và thoát tục. Dáng rùa còn gợi ra sự hội tụ của đất trời bởi lẽ bụng rùa như mặt đất và mai rùa là trời cao che chở.

Long ly quy phụng là gì 4

Xem thêm: Báo giá 35+ mẫu tượng Quan Âm bằng đá tự nhiên nguyên khối

Ý nghĩa của Phụng trong phong thủy

Loài cuối cùng được gọi tên trong tứ linh là Phụng , phượng hoàng vua của các loài chim. Loài phương mang trên mình nhiều phẩm hạnh cao quý, nó có vòng đời bất tận và sẽ lại tái sinh khi trở về già, sau mỗi lần tái sinh cũng là lúc nó trở nên mạnh mẽ và bất diệt hơn.

Và trong phong thủy phượng hoàng là tượng trưng cho sự duyên dáng và thái bình, âm dương hòa hợp vì tương truyền nó chỉ xuất hiện khi đất nước bình an và thịnh trị. Phượng còn là loài chim hiện thân cho hoàng hậu cao quý, vì vậy sự kết hợp tôn thờ giữa rồng và phượng là sự kết hợp hạnh phúc và viên mãn.

Long ly quy phụng là gì 5

Hình ảnh Long Ly Quy Phụng trong các sản phẩm bằng đá

Vì lẽ Long Ly Quy Phụng đều mang trên mình nhiều điều tốt lành và an khang nên ngày nay tứ linh ấy được điều khắc thành các sản phẩm bằng đá để thờ nơi nhà cửa và các công trình nhằm mang lại phước lành cho gia chủ. Dưới đây là các hình ảnh :

Long ly quy phụng là gì 6

Long ly quy phụng là gì 8

Tham khảo thêm: 30+ Mẫu tượng phật đá tự nhiên đa dạng kích thước đẹp nhất

Bình Minh Stone chuyên cung cấp các mẫu tượng đá, chiếu rồng đá uy tín chuyên nghiệp

Và nếu như bạn vẫn đang thắc mắc cho câu hỏi Long Ly Quy Phụng là gì thì hãy liên hệ với chúng tôi – Bình Minh Stone – nơi chuyên thiết kế, chế tác và cho ra đời các mẫu chất lượng cùng mức giá tốt. Và tìm cho mình một mẫu tượng đá, chiếu rồng đá uy tín và chuyên nghiệp. Thông tin liên hệ: 

  • Trụ sở tại: Hoa Lư – Ninh Bình
  • Hotline: 0912 396 986 
  • Email: binhminhstonenb@gmail.com
5/5 - (1 bình chọn)

Xem thêm:

Bài viết cùng chủ đề

Liên hệ