Chia sẻ kinh nghiệm những điều kiêng kỵ khi xây mộ phần

Những điều kiêng kỵ khi xây mộ là một yếu tố quan trọng mà ai cũng nên biết. Việc xây dựng mộ phần được quan niệm theo người Phương Đông cần phải thật cẩn trọng. Mộ phần là nơi xây cho người khuất, là một nơi vô cùng tâm linh, có thể ảnh hưởng đến cả hậu vận của người đang sống. Chính vì vậy, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng mộ phần, những điều cấm kỵ không nên làm, để bạn có thể xây dựng được nơi an nghỉ cho người thân gia đình một cách đúng nhất.

Lựa chọn thời điểm khi xây mộ

Xây mộ trước tết thanh minh

Tết Thanh Minh hay một số nơi gọi là tiết Thanh Minh, là khoảng thời gian từ cuối của tháng 2 hoặc đầu của tháng 3 âm lịch.

Thông Thường thì tết Thanh Minh thường là thời gian để mọi người đi tảo mộ, tỏ lòng thành kính với người đã khuất. Nên thời gian trước tết Thanh Minh nên xây mộ.

Trong số những điều kiêng kỵ khi xây mộ đá thì không có điều xây mộ trước tết Thanh Minh nên bạn hoàn toàn yên tâm nhé!

Xây mộ vào dịp cuối năm

Dịp cuối năm thường thì thời tiết sẽ hanh khô, không thường xuyên xảy ra mưa lớn, mặt trời không quá nắng rát vì bị che khuất,… Điều kiện thời tiết rất tốt dành cho các gia đình có ý định tu sửa, xây lại mộ phần.

Mặt khác thì xây mộ hay lăng mộ đá ở thời điểm cuối năm, say khi bước qua năm mới sẽ tạo nên được khang trang, mới mẻ,…

những điều kiêng kỵ khi xây mộ 1
Xây mộ cuối năm để sang năm mới lúc đi tảo mộ sẽ tạo sự mới mẻ khang trang

Đọc thêm: 40+ mẫu mộ đá tam sơn (mộ bành) thiết kế tinh xảo, giá rẻ

Nên đặt mộ quay về hướng nào là tốt

Trong số những điều kiêng kỵ khi xây mộ mà bạn cần lưu ý thì hướng đặt mộ, đây là một trong những điều quan trọng nhất.

Theo phong thủy thì chọn hướng đặt mộ nếu hợp tuổi, trúng huyết mạch, hợp mệnh,… ẽ mang lại hậu vận cho con cháu và linh hồn người khuất sớm được siêu thoát.

Hướng mộ sẽ được tính theo hướng từ đầu đến chân mộ, khi đi viếng sẽ đứng từ phía dưới chân nhìn lên sẽ thể hiện được sự tôn trọng với người đã mất.

những điều kiêng kỵ khi xây mộ 2
Hướng mộ đặt sai sẽ mang đến hậu vận không tốt cho người sống và linh hồn người chết khó siêu thoát

Những điều kiêng kỵ khi xây mộ

Ở trên là những kinh nghiệm nên làm khi bạn xây mộ và sửa chữa mộ phần, dưới đây là những điều kiêng kỵ khi xây mộ, bạn tuyệt đối không nên làm.

Lưu ý không cho góc nhọn chiếu vào mộ

Khi xây mộ bạn thường không để ý sẽ đặt để những vật trang trí có góc nhọn đối diện với mộ. Điều này theo quan niệm xưa là điều không tốt cho Âm Dương, để tránh được điều cấm kỵ này bạn nên sử dụng bức bình phong bằng đá khi xây dựng mộ.

Tránh không xây tường cho khu vực lăng mộ mà lại cắt ngang qua mộ.

Khi xây mộ thì người ta thường sẽ xây phần tường bao quanh, thể hiện sự riêng biệt và sự khang trang dành cho người đã khuất. Nhưng trong những điều kiêng kỵ khi xây mộ thì việc xây tường cho lăng mộ đá cắt ngang mộ, là cấm kỵ hoàn toàn.

Không xây kín mặt mộ

Khi xây dựng mộ bạn nên để một diện tích thông thiên, đây được quan niệm như là phần nhìn của người đã khuất, cũng là phần nhìn từ trời soi xuống cho để chiếu ánh sáng cầu an cho người âm.

Khi xây dựng mộ phần thì phần diện tích thông thiên càng lớn sẽ càng tốt.

những điều kiêng kỵ khi xây mộ 3
Xây dựng mộ phần luôn phải chừa phần diện tích thôn thiên

Không nên xây mộ quá sát

Có thể nói theo tâm linh thì người đã khuất cũng sẽ có một cuộc sống bình thường như người đang sống. Cũng sẽ cần một ngôi nhà có sự riêng tư, thoải mái, có những sinh hoạt riêng,… mà chúng ta cần tôn trọng.

Chính vì điều ấy trong những điều kiêng kỵ khi xây mộ, không nên xây mộ quá sát để đảm bảo sự riêng tư và tôn trọng cuộc sống người đã khuất.

những điều kiêng kỵ khi xây mộ 4
Chúng ta luôn thấy những khoảng cách nhất định giữa các mộ phần

Đọc thêm: 30+ Mẫu mộ đá tròn uy nghiêm chuẩn phong thủy kèm báo giá

Tránh giằng bê tông xung quanh mộ

Chỉ nên sử dụng bê tông cốt thép vào những vị trí cần thiết khi xây dựng, đây là vật liệu xây dựng có thể gây khó chịu cho người đã mất.

Tránh đổ bê tông cả sân lăng mộ

Như đã nói ở trên thì bê tông là vật liệu xây dựng không tốt cho người đã khuất nên việc đổ bê tông cả sân lăng mộ là không nên.

Thêm một lý do nữa mà việc này nằm trong những điều kiêng kỵ khi xây mộ, đó là xây bê tông lâu dần tiếp xúc với nắng mưa sẽ phát sinh rong rêu gây mất thẩm mỹ.

Đơn vị thi công thiết kế xây mộ chuyên nghiệp, uy tín

Bình Minh Stone hiện tại là một đơn vị thiết xây dựng mộ chuyên nghiệp và uy tín. Với đội ngũ thiết kế, kiến trúc sư và các nghệ nhân chuyên nghiệp đảm bảo sẽ giúp bạn hài lòng khi xây dựng mộ phần cho những người thân trong gia đình.

Để biết rõ hơn bạn có thể liên hệ Bình Minh Stone để được tư vấn một cách cụ thể và chi tiết nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIÊU KHẮC ĐÁ BÌNH MINH

  • Xưởng sản xuất: Làng nghề Đá mỹ nghệ, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
  • Hotline:  0912 396 986 – 0942 857 378
  • Email: binhminhstonenb@gmail.com
  • Website: binhminhstone.vn

Mong rằng với những chia sẻ về những điều kiêng kỵ khi xây mộ sẽ giúp ích cho bạn!

5/5 - (1 bình chọn)

Xem thêm:

Bài viết cùng chủ đề

Liên hệ