Xây lăng mộ lúc còn sống có kiêng không? Những điều nên biết

Câu hỏi xây lăng mộ lúc còn sống có kiêng không được rất nhiều người thắc mắc. Với những người kỹ tính thì mộ chờ là phương án được lựa chọn khá nhiều. Những người bước qua ngưỡng tuổi trung niên, đã bắt đầu lên kế hoạch chuẩn bị trước cho sự ra đi của mình. Họ chọn cách xây lăng mộ chờ trước nhưng vẫn sợ sẽ không tốt cho hậu vận con cháu đời sau. Để giúp cho bạn có thể giải đáp thắc mắc này, hiểu rõ hơn về những điều cần biết khi xây mộ chờ, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

xây lăng mộ lúc còn sống có kiêng không 1
Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên xây lăng mộ lúc còn sống không?

Xây mộ chờ là gì? Xây lăng mộ lúc còn sống có kiêng không?

Để giải đáp được thắc mắc: “ Xây lăng mộ lúc còn sống có kiêng không?” Chúng ta tìm hiểu xây mộ chờ là gì trước nhé!

Xây mộ chờ là hình thức xây mộ trước cho người vẫn còn đang sống. Đặc biệt là ở thời điểm hiện nay, việc mua đất ở nghĩa trang khá là khó khăn vì di dời nghĩa trang. Một phần nữa nhiều gia đình muốn xây dựng những khu lăng mộ đá để tiện cho việc thăm viếng và dọn dẹp mộ cho người thân.

Thông thường ngày nay nhiều gia đình sẽ mua trước đất ở nghĩa trang thành những khu liền kề. Sau đó sẽ xây mộ chờ cho những cụ ông cụ bà trong nhà,  khi người thân mất đi chỉ hạ quan tại nơi xây sẵn, không đào sâu chôn chặt như mộ thông thường.

xây lăng mộ lúc còn sống có kiêng không 2
Những lăng mộ được xây mộ chờ sẵn sàng cho người thân trong gia đình

Vậy có nên xây lăng mộ lúc còn sống có kiêng không? Vì theo quan niệm của người xưa, việc xây mộ nguyên khối trước cho ông bà người thân là hành động trù ẻo, nguyền rủa chết sớm,…

Đây là một quan niệm cổ hủ, thiếu sự khoa học và sai lầm. Mỗi thời điểm sẽ khác nhau nên việc xây mộ chờ chính là sự chuẩn bị tốt cho người thân, không ảnh hưởng đến sức khỏe, ảnh hưởng đến tuổi thọ hay vận mệnh của người sống.

Vấn đề Sinh – Lão – Bệnh – Tử là dòng quay của tạo hóa, ai cũng phải trải qua đầy đủ kiếp nhân sinh. Bởi vậy, việc xây lăng mộ lúc còn sống không có gì là kiêng cả.

Tham khảo thêm: 25+ mẫu mộ đá hoa cương/granite nguyên khối

Những lý do nên xây mộ chờ?

Có rất nhiều lý do cho việc chuẩn bị trước cho sự ra đi của người thân trong gia đình, dưới đây là một trong những lý do chính:

  • Thứ nhất, với tốc độ đô thị hóa hiện nay thì việc xây lăng mộ chờ là một điều vô cùng cần thiết. Bạn có thể xây mộ cho người thân theo đúng mong muốn của họ, bạn có thể lắng nghe tâm ý của người thân lúc cần sống để xây trước. Hơn nữa bạn có thể lựa chọn đất theo đúng hướng phong thủy trước, nếu không mua trước đất xây khi hết đất sẽ không có sự lựa chọn.
  • Để khẳng định cho câu hỏi: “Xây lăng mộ lúc còn sống có kiêng không?” một lần nữa. Thì đó là không kiêng, vì khi bạn chuẩn bị trước cho sự ra đi của người thân thì sẽ là một chuẩn bị tươm tất và chu toàn. Khi không chuẩn bị trước, khi người thân mất bạn sẽ vướng vào tang gia bối rối và không lo tốt việc chôn cất được cho người thân.
  • Xây lăng mộ lúc còn sống sẽ giúp bạn quy hoạch được phần mộ của từng người, sẽ được sắp xếp phân chia từng phân khúc từ: Ông bà, cha mẹ, cô chú, anh chị,… Sẽ tiện hơn cho việc chăm sóc và thăm viếng.
xây lăng mộ lúc còn sống có kiêng không 3
Bạn có thể chọn và xây dựng mộ chờ theo đúng ý người thân trước khi mất

Một số lưu ý cần biết khi xây lăng mộ chờ

Việc xây lăng mộ lúc còn sống cũng như xây lăng mộ dành cho người đã khuất, sẽ có những lưu ý quan trọng mà bạn nên biết.

Vậy thì sau khi đã giải đáp được thắc mắc: “Xây lăng mộ lúc còn sống có kiêng không?” Chúng ta tiếp tục tìm hiểu những lưu ý khi xây mộ chờ:

  • Cần chọn đúng kích thước phong thủy để tốt cho hậu vận đời sau, không bị những ảnh hưởng xấu.
  • Cho người đang sống được chọn đúng mẫu mộ, màu sắc, kiểu dáng mà bản thân mong muốn. Quan trọng hơn là chọn đúng hướng phong thủy, thống nhất mộ phần từ trước, tránh việc xây dựng sau này cần sửa chữa lại nhiều lần.
  • Khi đã chọn được vị trí, mẫu mộ, chất liệu mộ,… Thì để trống phần tên không nên khắc tên người sống vào mặt bia mộ. Việc khắc tên sẽ được làm sau khi người thân của bạn mất, không được khắc tên trước để dành sự tôn trọng cho người đang sống.
xây lăng mộ lúc còn sống có kiêng không 4
Khi xây mộ chờ cần thống nhất tất cả với nhau tránh việc sửa chữa mộ phần sau này

Xem thêm: 30+ mẫu mộ đá đơn giản mà đẹp thiết kế chuẩn phong thủy

Bình Minh Stone – Đơn vị tư vấn thiết kế mộ đá chuyên nghiệp

Nếu bạn đang tìm cho mình một đơn vị để thiết kế, thi công  lăng mộ đá cho dòng họ  thì hãy liên hệ Bình Minh Stone.

Đây là một đơn vị chuyên nghiệp trong việc thiết kế và thi công tất cả các loại mộ đá.

Nếu bạn quan tâm có thể liên hệ vào số điện thoại:

0912396986 hoặc 0942857378 để nhận tư vấn. Bạn cũng có thể tham khảo qua trang web chính của đơn vị là https://binhminhstone.vn/.

Mong rằng với bài viết trên bạn đã có giải đáp cho thắc mắc của mình là: “Xây lăng mộ lúc còn sống có kiêng không?”

5/5 - (1 bình chọn)

Xem thêm:

Bài viết cùng chủ đề

Liên hệ